Ý nghĩa màu xanh

Ý nghĩa màu xanh trong cuộc sống – Sự mát mẻ và niềm hi vọng

Có hai màu xanh chủ đạo trong tự nhiên là xanh dương và xanh lá cây (xanh lục). Đây là hai màu xanh chiếm số lượng lớn. Màu xanh dương là màu sắc của đại dương, của bầu trời, của sự thư thái và nhẹ nhõm. Màu xanh lá cây đại diện cho cây cối, rừng núi, màu của sự tươi mới, phát triển, mạnh mẽ. Mọi vật trên đời đều có ưu khuyết, xấu tốt khác nhau. Hãy cùng HaloFink.com tìm hiểu và hai màu sắc tươi mát trên.
màu xanh lá cây
màu xanh lá cây
Bài viết về màu xanh là một phần trong chuỗi bài viết ý nghĩa màu sắc
trong cuộc sống của chúng ta như màu đỏ, màu vàng, màu cam, màu tím, màu hồng, màu trắng, màu xanh màu đen.
Màu xanh dương hay xanh lam, xanh da trời là màu sắc thuộc gam màu nhẹ. Nó biểu trưng cho biển, cho bầu trời cho tự nhiên hùng vĩ và sự bảo bọc. Nó là màu sắc nhẹ nhàng, dịu mát, dễ nhìn tạo cảm giác thỏa mái nên rất được ưa chuộng.
Những cấp độ màu xanh dương mang một ý nghĩa khác nhau.
Có ba gam màu chủ đạo sau:
Màu xanh dương đậm: thể hiện sự mạnh mẽ, thông minh, sáng suốt.
Màu xanh da trời: là màu của hòa bình, dịu mát và thư thái.
Màu xanh ánh kim:  thể hiện sự tự do, tưới mới, khởi đầu và độc lập.
Màu xanh dương đại diện cho sự tĩnh mịch, thư thái và yên bình. Giúp xoa dịu cảm xúc, thư giãn tinh thần, tạo nên sự yên tĩnh và bình lặng. Nhìn lên bầu trời hay ngắm biển sẽ khiến ta thỏa mái, trống trải và cảm thấy yên bình hơn.
 Ngoài ra màu xanh dương còn đại diện cho niềm tin, niềm hy vọng vào cuộc sống, tương lai. Ở phương tây, màu xanh dương còn thể hiện sự sáng suốt, thông thái.
Màu xanh dương mang trong mình sự dịu mát, nhẹ nhàng, có tác dụng xoa dịu cảm xúc, cân bằng cuộc sống. Nó giúp ta thư giãn thần kinh, tập trung giải quyết công việc hiệu quả hơn. Ta dễ dàng bắt gặp màu xanh dương trong các văn phòng, công sở bở tính chất thư giãn, giảm căng thẳng của nó.
Những người yêu thích màu xanh dương thường sẽ có tính cách sạch sẽ, ôn nhu, hiền lành và dễ chịu.

Ý nghĩa của màu xanh dương đối với các quốc gia

Mỗi quốc gia, mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về màu sắc. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa màu xanh dương ở mỗi quốc gia.
Hàn quốc: là màu sắc của niềm tin, sự hy vọng mới, bắt đầu mới.
Bỉ: màu xanh dương nhẹ nhàng, là màu biểu trưng cho bé gái.
Hy lạp: biểu thị cho sự huyền bí của thế giới tâm linh.
Ý: biểu thị cho sự giàu sang, quý phái.
Mỹ: biểu thị cho nổi trống trắng, căng thẳng, buồn bã.

Ứng dụng màu xanh dương vào cuộc sống

Màu xanh dương là màu sắc dịu nhẹ nhưng nó ít được phối với màu nổi bởi tính chất cộng hưởng sẽ không dung hòa được tính mạnh, nóng của các màu nổi bật. Thường thấy xanh dương sẽ được kết hợp với màu trắng tạo nên tổng thể dễ nhìn, thoải mái.
Đối với các vấn đề tâm linh, phong thủy, màu xanh dương là màu đại diện cho nước (Thủy). Nó có tác dụng nuôi dưỡng vạn vật, đặc biệt là cây cối  (Mộc). Ngoài ra, nhiều người con quan niệm nước là tiền tài nên hầu hết trong tất cả các căn phòng, nhà đều sẽ có ít nhiều màu xanh dương.
Trang trí ngôi nhà với gam xanh lá cây
Màu xanh dương giúp cho tinh thần thư thái, thanh thản từ đó giúp chúng ta sáng suốt, sáng tạo hơn, công việc cũng sẽ đạt hiệu quả hơn.
Màu xanh dương còn là màu của công đồng, màu áo tình nguyện, màu của messenger, facebook, zalo, …
Ngoài ra màu xanh dương còn tác dụng kích thích vị giác tạo cảm giác thèm ăn. Nên nó được sử dụng khá nhiều trên logo, biển hiệu hoặc trên các lon, chai nước.

Ý nghĩa màu xanh lá cây (xanh lục)

Màu xanh lá cây còn được gọi là xanh lục, nó đặc trưng cho cây cối, rừng núi bao trùm phần lớn bề mặt Trái Đất. Nó mang trong mình sự mạnh mẻ, tươi mới và sự phát triển, vươn lên. Ngoài ra nó còn là màu sắc biểu thị cho sự an lành, yên ổn.
Màu xanh lá biểu thị cho sự tươi mới, sinh sôi nảy nở. Là màu sắc có ý nghĩa của sự khởi đầu mới, sự bắt đầu mới, màu của niềm vui, sự tái sinh. Mặc dù không được sử dụng nhiều trong cuộc sống do khó phối trộn nó với các gam khác bởi nó sẽ làm chìm, và nuốt trọn các màu khác nhưng trong tự nhiên màu lá cây chiếm một số lượng đáng kể.
cỏ màu xanh
Thông thường thì giữa sự lựa chọn giữa xanh dương và xanh lục thì đa số mọi người sẽ chọn xanh dương bởi sự dịu nhẹ, dễ nhìn, dễ phối , còn xanh lục mà màu sắc chói mắt, khó phối, khó kết hợp nên sẽ ít được lựa chọn hơn.

Ý nghĩa màu xanh lục đối với phong tục một số quốc gia

Ở mỗi quốc gia thì màu xanh lục lại có một cái nhìn khác, sự ảnh hưởng đến con người và cuộc sống cũng khác nhau:
Ở Hàn Quốc thì màu xanh lục là màu sắc thể hiện sự phản bội, lăng nhăng, không chung thủy.
Đối với nước Đức màu xanh lục là màu sắc của sự nguy hiểm, có điềm xấu.
Ở Ấn Độ coi màu xanh lục như là điềm xui xẻo, kém may mắn.

Ý nghĩa của màu xanh lục trong cuộc sống chúng ta

Màu xanh lục mang lại cho cảm giác tươi mới, mát mẻ. Nó là màu sắc thể hiện sự cầu tiến, ý chí vươn lên và phát triển. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa sự keo kiệt, ganh tỵ.
Ở vấn đề phong thủy, màu xanh lá được sử dụng khá nhiều để tạo cảm giác mát mẻ, hòa mình vào thiên nhiên.Đem lại sự tưới mát, không khí trong lành và màu sắc cho cuộc sống. Nó kích thích sự tươi vui, mới mẻ.
Tuy vậy nhưng quá lạm dụng màu xanh lá sẽ gây phản tác dụng. Gây cảm giác u tối, tĩnh mịch, dơ dáy, khó chịu.
Xanh lá là một màu khó kết hợp nên cẩn trọng trong việc kết hợp nó. Thường một cây màu xanh sẽ được trồng trong chậu màu vàng hoặc màu trắng sẽ dễ nhìn và thoải mái hơn.

Lời kết

Bài viết trên đây đã mang tới những kiến thức tổng hợp về ý nghĩa màu xanh, một số điều cần biết về màu xanh dương và xanh lá. Hiểu rõ chúng để dễ dàng kết hợp, ứng dụng chúng cho phù hợp và ý nghĩa hơn trong cuộc sống.
Bài viết liên quan:
Ý nghĩa của màu cam
Ý nghĩa của màu tím
Ý nghĩa của màu hồng
Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger