Chức năng và nguyên lý hoạt động của van điện từ

Để có  chức năng điều khiển chính, van điều khiển điện phải được cấu hình và lựa chọn theo mục đích chuyên dụng của chúng. Các thông số quan trọng nhất để lựa chọn van điều khiển điện là giá trị KV “KV Value” (được tính bằng mét khối trên giờ) và phạm vi áp suất của ứng dụng cho van.
Cửa van càng nhỏ, hoặc cuộn coil càng mạnh, áp suất van càng cao thì van có thể đóng càng hiệu quả. Trên cơ sở giá trị Kv đã được tính toán và phạm vi áp suất của ứng dụng được thiết lập thì chúng ta có thể lựa chọn và xác định được loại van phù hợp tương ứng.

Ứng dụng của van điện từ

Van điện từ có thể được sử dụng trong bất kỳ ứng dụng nào, nơi mà cần phải có phương tiện làm sạch (không nhớt), như là chất lỏng rất sạch / khí gas / dầu nhẹ. Van đóng mở  đơn giản là phổ biến nhất bởi vì quá trình kiểm soát dòng chảy chỉ cần có dòng lưu lượng hoặc không có dòng lưu lượng. Van điện từ có thể được sử dụng trong các nhà máy không có khí nén. Van điện từ có hai loại đó là van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở chuyên dùng cho hệ khí gas.

Chúng cũng có thể được sử dụng thay cho van lớn hơn, chẳng hạn như van điều khiển điện, nhưng không chiếm mất nhiều không gian. Van điện từ có ưu điểm vận hành nhanh, sử  dụng công nghệ cao điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để kiểm soát lưu lượng hoặc áp suất một cách tương ứng tùy thuộc vào tín hiệu đầu vào khác nhau.
Một yếu tố quan trọng khác nữa là phải cần có một áp suất hoặc dòng chảy cụ thể để duy trì điều kiện làm việc chính xác. Hầu hết các tín hiệu đầu vào được sử dụng sẽ là một tín hiệu trong dải từ 4-20mA mà hầu hết các nhà sản xuất có và thường được kiểm soát bởi một PLC hoặc hệ thống tương tự.

Các loại van điện từ, cấu tạo và hoạt động

Ngày nay van điện từ cho phép vận hành nhanh, độ tin cậy cao, tuổi thọ dài, và thiết kế nhỏ gọn. Có rất nhiều loại van điện từ nhưng những loại phổ biến nhất là van điện từ hoạt động trực tiếp hoặc van điều khiển dạng trục dẫn. Van điện từ hoạt động trực tiếp, pit tông mở và đóng một lỗ bên trong van. Van điều khiển dạng trục dẫn, pit tông mở và đóng một lỗ dẫn khí. Áp suất đường ống mở ra và đóng kín van.
Van điện từ phổ biến nhất có hai cổng: cổng đầu vào và cổng ra. Thiết kế nâng cao có thể có ba hoặc nhiều cổng. Một số thiết kế cũng sử dụng một thiết kế đa năng.
Van điện từ được sử dụng để kiểm soát hệ nhiệt trong chất lỏng (các ứng dụng như chu trình bơm và kiểm soát nhiệt độ của các đơn vị riêng biệt trong hệ thống) hoặc các đường ống hút hoặc trong các đường ống dẫn khí nóng.
Van điện từ là một thành phần quan trọng trong bất kỳ hệ thống nhiệt nào. Điều quan trọng là nhà thầu/nhà tư vấn hiểu được chức năng của van điện từ và cách nó hoạt động trong ứng dụng cụ thể. Biết cách hoạt động sẽ giúp đảm bảo được hiệu quả vận hành của hệ thống như hiệu suất năng lượng, phòng chống rò rỉ và bảo vệ hệ thống tổng thể.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger