7 bước lắp đặt ống hút bụi đúng cách hiệu quả

Nên sử dụng ống hút bụi cứng

Sử dụng loại ống hút bụi cứng mọi nơi nếu bạn có thể. Không ai có thể phủ nhận được sự linh hoạt của các loại ống hút mềm, dạng có gân gợn sóng. Tuy nhiên chính vì phần bên trong của ống không được bằng phẳng nên nó làm gia tăng đáng kể sự tổn hao lực hút và lưu lượng khí do ma sát. Ống hút bụi gân nhựa là một trong những giải pháp tiết kiệm và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất khi đi các đường ống trong xưởng.

Hạn chế chạy đường ống hút bụi quá xa

Chạy ống quá xa đồng nghĩa với việc bạn đã làm giảm đi đáng kể lực hút cũng như lưu lượng khí. Tất nhiên để làm được việc này bạn phải tối ưu hệ thống từ việc lựa chọn máy hút phù hợp đến bố trí máy móc hợp lý trong xưởng. Bạn không thể chọn công suất nhỏ rồi đi ông quá xa hay xếp máy một các bừa phứa mà không có khoa học.

Sử dụng cút nối chữ Y ở các nhánh

Việc chạy đường ống  bạn thường xuyên bạn cần phải chia ra các nhánh nhỏ để phân bố đầy đủ cho các máy của mình. Để giảm thiểu tổn hao bạn nên sử dụng các cút nối chữ Y chếch 45 độ. Với ống hút bụi lõi thép bạn hoàn toàn có thể sử dụng cút nối này phù hợp.

Hạn chế các đường gấp khúc khi chạy ống

Ở các đoạn cua hay các góc vuông trong xưởng bạn buộc phải bẻ góc cua 90 độ. Ở các khúc cua này chúng chính là thủ phạm gia tăng sự tổn hao lưu lượng khí. Vì thế khi chạy các đường ống trong xưởng bạn phải hạn chế đến mức thấp nhất các đoạn cua nếu có. Khi buộc phải cua ở các góc thế này bản phải gia tăng bán kinh cong bằng các nối 2 cút chếch 45 độ với nhau 2 chếch 45 độ được nối với nhau để giảm thiếu tôi đa suy hao

Sử dụng van đóng mở ở đầu mỗi máy

Không phải máy hút nào cũng được thiết kế để các bạn có thể hút nhiều máy cùng lúc( giá thành cao). Ngay cả khi sở hữu một chiếc máy như vậy các bạn vẫn cần đến các van đóng mở ở mỗi nhánh hay ngay đầu máy để quản lý cũng như gia tăng được đáng kể lực hút. Khi không sử dụng bạn có thể đóng lại để dành chỗ cho các máy còn lại.

Sử dụng ống hút mềm cho các đầu nối trực tiếp vào máy

Ống hút bụi mềm cùng với quai- nhê đảm bảo cho sự linh hoạt và chắc chắn khi kết nối với máy. Các quai nhê thường có giá bán từ 1 đến 10 ngàn đồng. Tất nhiên giá đó phục thuộc vào bạn có phải là người biết mặc cả hay không.

Hạ cấp đường kính ống hút

Hầu hết các máy lớn đều được thiết kế với đầu cắm chờ đường kính 10cm. Tuy nhiên chúng ta bắt gặp ở nhiều máy có các đầu căm đường kính nhỏ hơn phổ biến từ 35 đến 65mm. Giải pháp đặt ra là các bạn dùng với các cút nối hạ cấp đường kính xuống cho phù hợp với từng máy.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger